Sunday, 20/06/2021 - 07:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường THCS Đông Mỹ - Đồng Hới

Trường THCS Đồng Mỹ tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh

     Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của nhà trường và công văn số 252/PGDĐT ngày 12/05/2020 sáng ngày 18/5/2020 trường THCS Đồng Mỹ đã tổ chức tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên cùng 667 em học sinh về việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

     Hằng năm Bộ Y tế báo cáo rằng 16 người chết đuối mỗi ngày tại Việt Nam, tỷ lệ gấp mười lần so với các nước phát triển. Mặc dù con số này gây sốc, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng đây vẫn là một ước tính bảo thủ. Nhiều ý kiến cho rằng đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích cho trẻ em ở Việt Nam. Có nhiều yếu tố góp phần vào những con số này, bao gồm: Việt Nam có hàng ngàn dặm đường thủy, trong đó có 2.000 km của bờ biển đó là dễ bị thủy triều cực đoan và mùa mưa. Lũ quét là chuyện thường xuyên xảy ra, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và miền núi.

                                                                                   

     ​Giáo dục an toàn bơi lội và nước còn hạn chế, với sự thiếu hụt giáo viên dạy bơi có trình độ, một vài nơi an toàn cho trẻ học bơi và an toàn dưới nước không phải là một phần của chương trình giảng dạy.

                                                                      

       Trẻ em thường không được giám sát khi cha mẹ phải làm việc, đặc biệt là trong những ngày nghỉ học. Khoảng 50% dân số sống ở khu vực nông thôn nơi có những cánh đồng lúa lớn và những vùng nước khác gần nhà.

Nhiệm vụ của các em là nắm bắt các kỹ năng bơi lội có thể tự cứu sống bản thân, cũng như hiểu rỏ an toàn dưới nước để giúp chính mình có những lựa chọn tốt xung quanh nước - đặc biệt là khi không được giám sát.Vậy nguyên nhân từ đâu?

    1. Các nguyên nhân dẫn đến tai nạn đưới nước

       Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng phần lớn chủ yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc, để trẻ tự do đi lại. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên nhiều sông, suối, ao, hồ, hệ thống kênh rạch chằng chịt, là môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Ngay cả những dụng cụ chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước... không có nắp đậy cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chỉ một vài giây lơi lõng của người lớn là trẻ em có thể rơi xuống ao, hồ, sông, suối, giếng nước... có thể bị ngạt và chết đuối chỉ sau 2 phút rơi xuống nước. Đây cũng chính là mối hiểm họa tiềm tàng gây tai nạn đuối nước trẻ em.

     Cũng theo điều tra của UNICEF, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long - nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, hầu hết trẻ tử vong do đuối nước đều dưới 5 tuổi và thường do bị ngã xuống nước từ trên nhà, trên thuyền hoặc cầu tàu. Còn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, hầu hết trẻ bị đuối nước trên 6 tuổi khi đang chơi gần hoặc trong hồ hay suối sâu, hay khi đi chăn trâu bò.

    Ở các tỉnh, thành khu vực đồng bằng Bắc Bộ, đuối nước trẻ em ở độ tuổi khác nhau xảy ra quanh năm. Nguyên nhân là do khu vực này thuộc vùng trũng, ao đầm, sông ngòi liền sát với khu dân cư, nhà nào cũng có ao liền với sân và vườn. Phần lớn đầm nước, hồ ao không có rào chắn, trẻ nhỏ thường hiếu động, tò mò, thích nghịch nước, người lớn bất cẩn không giám sát chặt chẽ dẫn đến tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ. Không chỉ có vậy, còn rất nhiều vụ chết đuối ở trẻ nhỏ xảy ra ở những khu vực công trường thi công cầu, đường do sự bất cẩn của người lớn.

Hằng năm mỗi dịp nghỉ hè cũng là thời điểm học sinh có nhiều thời gian phụ giúp gia đình, nhất là ở các vùng nông thôn, trẻ em thường ra đồng, sông, suối mò cua, bắt ốc, chăn trâu, bò... nên cũng rất dễ có nguy cơ bị đuối nước.

     Mặt khác, nhiều gia đình còn thiếu sự quản lý, để con em tự ý đi chơi ra các ao, hồ, sông, suối tắm mà không có người lớn đi cùng, nhiều vùng ao, hồ, sông, suối nguy hiểm chưa có rào chắn, biển cấm... Những nơi như vậy thường xa khu dân cư, ít người qua lại, khi các em gặp nguy hiểm thì không có sự trợ giúp của người lớn kịp thời. Bên cạnh đó, bước vào mùa nắng nóng cũng là thời điểm lý tưởng để mọi người tìm đến với sự mát mẻ của sông, suối, biển, hồ và đây cũng là thời gian xảy ra nhiều vụ tại nạn chết đuối.

  1.  Trách nhiệm của cộng đồng

     Theo các khảo sát tỷ lệ trẻ em đuối nước trên địa bàn cho thấy có 84% trẻ bị đuối nước do không biết bơi lại thường chơi đùa gần khu vực ao, hồ, sông... thiếu rào chắn an toàn, 41,9% trẻ tử vong do không được trang bị áo phao và thiết bị cứu hộ khi đi trên các phương tiện đường thủy. Vì vậy, để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Tuy nhiên, hiện nay việc dạy bơi ở trẻ chỉ mới dừng lại ở mức độ tự phát, trẻ học bơi từ cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè khi xuống sông, ao tắm. Bên cạnh đó tình trạng thiếu bể bơi, thiếu những kỹ thuật bơi căn bản nên khi gặp những trường hợp bất ngờ, nguy hiểm trẻ thường lúng túng, không biết xử lý dẫn đến tình trạng tử vong.

     Hiện nay, chương trình trong nhà trường chưa triển khai rộng rãi môn bơi lội cho trẻ nhỏ trên nhiều địa phương, nhất là lứa tuổi tiểu học có tỷ lệ đuối nước rất cao.         Vì vậy, trang bị cơ sở vật chất phục vụ bơi lội để đưa môn thể thao này vào chương trình học kỹ năng căn bản cho trẻ ở các trường là việc rất cần thiết. Việc làm này không những rèn luyện cho trẻ khả năng nhận biết nguy hiểm và ứng phó nguy cơ đuối nước mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ nhỏ. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng.

    Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm quản lý chặt chẽ con em mình tuyệt đối không xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để đi tắm sông, biển hay tìm đến những địa điểm vui chơi không an toàn.

     Ngoài ra, trong nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Bên cạnh đó, mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra trường hợp đuối nước áp dụng kịp thời. Đồng thời, các bậc cha mẹ phải cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, Đoàn Thanh niên phường, xã để giúp các em có một mối trường vui vẻ và an toàn.

  1. Những môi trường nước khác nhau

    Bất kỳ môi trường nước nào cũng tiềm ẩn những nguy hiểm riêng của nó và đó cũng là một phần trong chương trình giảng dạy về bơi lội và an toàn nước, chúng ta cần đặt biệt chú ý những nơi sau đây:

a. Sông và hồ

                                   

b. Biển

                                                           

 

c. Hồ bơi

 

                                         

 

d. Vùng lũ lụt

                                                  

 

e. Giông bão

                                       

 

Các quy tắc an toàn dưới nước

Quy tắc 1  

Tuân thủ nghiêm ngặt nội quy của hồ bơi       

                                                             

      

Quy tắc 2 

Những nơi nguy hiểm: Nơi nào có nước nơi đó sẽ tiềm ẩn hiểm

Quy tắc 3

Khi gặp nguy hiểm dưới nước: Giữ bình tĩnh, duy trì nổi ngửa, vẫy tay hình nắmđấm và kêu cứu

                                                  

Quy tắc 4

Không bao giờ được đi bơi một mình, phải luôn có người lớn giám sát   

 Quy tắc 5  

Không được bơi trong vùng nước lũ, nước lụt     

   

 Quy tắc 6 

  An toàn khi đi tàu, thuyền

  Luôn mặc áo phao

  Tuyệt đối không đùa giỡn, chạy nhảy trên thuyền, và luôn ngồi đúng vị trí.

   Nghe theo sự hướng dẫn của thuyền trưởng

                 

 Quy tắc 7

Không được nhảy - lặn ở những vùng nước cạn hoặc vùng nước không nhìn thấy đáy

Quy tắc 8

Mặt quần, áo bơi thích hợp

.Quy tắc 9

Đi bơi ở biển, nếu gặp vùng nước xoáy:

Không chống chọi với dòng nước xoáy (Không bơi ngược dòng).

Bơi khỏi vòng xoáy (Bơi song song với bờ biển), sau đó bơi vào bờ.

Nếu không thoát ra được, các em hãy nổi ngửa hoặc bơi đứng tại chỗ để giữ sức.

Gọi hoặc giơ tay lên để kêu cứu

Quy tắc 10

 Khi bơi ở biển: Chỉ bơi ở khu vực được giới hạn bởi 2 cây cờ có màu đỏ-vàng và có nhân viên cứu hộ trực

             

 

Cách xử lý tình huống khẩn cấp khi gặp tai nạn đuối

   Trong mọi tình huống, người cứu hộ cần đảm bảo Nguyên tắc cứu hộ là: “Cứu bản thân mình trước khi cứu người khác”

 Đánh giá trường hợp khẩn cấp, học sinh nên cân nhắc:

Mức độ khẩn cấp

Sự sẵn sàng của các trang thiết bị hỗ trợ

Đặc điểm của người gặp khó khăn

Khoản cách so với mức an toàn

Điều kiện nước và thời tiết

Khu vực có thể để ra và vào khi cứu

Sự hỗ trợ từ những trang thiết bị đáng chú ý hoặc thuyền

Khả năng bơi và cứu hộ của bản thân

Cơ hội đạt tới sự an toàn

 Nhận biết người bị nạn

a. Người không biết bơi nhưng còn tỉnh

Ở vị trí thẳng đứng

Không thể trở vào

Không thể sử dụng tay và chân để hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động dưới nước

Có thể không phản ứng được với các chỉ dẫn

Ở dưới nước thời gian dài

Khó có thể tìm kiếm được sự trợ giúp để bám lấy mặc dù có thể bám vào người cứu hộ

b. Người bị thương còn tỉnh

Ở trong tình thế bất tiện dưới nước và giữ vết thương

Có thể có tín hiệu yêu cầu được giúp đỡ

Có liên quan chủ yếu đến vết thương

Có thể hợp tác với người cứu hộ

Có thể chấn thương cột sống và không di chuyển

c. Người bơi bất tỉnh

Hoàn toàn mất kiểm soát

Có thể ở bất kỳ mức nước nào

Thường úp mặt xuống

Không hợp tác hoặc phản ứng với chỉ dẫn

  Sau khi đánh giá tình hình, các em hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…
  Mùa hè sắp đến, các em sẽ được nghỉ hề, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vậy tôi mong các sở, ban nghành
chủ động triển khai các phần việc thuộc đơn vị mình quản lý trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. Đồng thời, yêu cầu các UBND huyện, thành phố rà soát, phát hiện kịp thời các hố sâu, ao, hồ, sông, bãi tắm, các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho trẻ em. Khi không may có tai nạn đuối nước, thì gia đình nạn nhân gánh chịu nỗi đau, mất mát lớn nhất. Thế nên các bậc phụ huynh cũng phải đặc biệt quan tâm đến con em mình. Phụ huynh phải thường xuyên kiểm soát, theo dõi việc đi lại, vui chơi của con em mình để phòng, chống rủi ro đuối nước xảy ra. Không nên chủ quan và ủy thác trách nhiệm đó cho xã hội, hay quá tin tưởng con em của mình.

  Tuy nhà trường không đủ quỹ đất để xây dựng hồ bơi, trong thời gian tới, nhà sẽ cố gắng thực hiện việc hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, tổ chức tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước. Dạy trẻ biết bơi không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe mà còn trang bị cho các em kỹ năng để tự cứu sống mình khi không may đuối nước. Thậm chí, các em còn được học kỹ năng để cứu bạn mình bị đuối nước.

  Trường THCS Đồng Mỹ không những chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh toàn trường mà còn hướng dẫn và cung cấp tài liệu cho GVCN tổ chức tuyên truyền trong buổi sinh hoạt của lớp, đồng thời giao nhiệm vụ cho GV thể dục lồng ghép giáo dục các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh trong các tiết thể dục. Thông qua bài tuyên truyền, nhà trường đã đem đến cho mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những kiến thức cơ bản để thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước cho mình đồng thời kêu gọi mỗi thầy cô giáo và các em học sinh hãy là một tuyên truyền viên cho cộng đồng để cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước, giúp xã hội có một cuộc sống an toàn, vui tươi,  khỏe mạnh.

                                                  Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả: Nguyễn Viết Đặng Huyền Trang
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 355
Năm 2021 : 1.864