Sunday, 20/06/2021 - 08:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường THCS Đông Mỹ - Đồng Hới

Xúc cảm tháng Thanh niên

      “Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên”. Câu nói ấy đã trở thành khẩu hiệu của thanh niên Việt Nam, để mỗi dịp tháng 3 hàng năm, không khí tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931) lại rộn ràng khắp nơi.

      Sau nhiều năm thành lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn giữ vững được những truyền thống quý báu: trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, kiên quyết phấn đấu vì độc lập, tự do, vì chủ nghĩa xã hội; không ngừng rèn luyện trong đấu tranh cách mạng, hoạt động thực tiễn để cống hiến nhiều nhất cho cách mạng và trưởng thành mau chóng về mọi mặt; nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đoàn kết thanh niên cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đón lấy những nhiệm vụ năng nề, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ.

      Nhắc đến tháng Thanh niên, là chúng ta nhắc đến tháng 3 – tháng có ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tháng của mùa xuân – mùa của tuổi trẻ, của tương lai nước nhà. Tháng thanh niên đã ghi dấu với nhiều hình thức tổ chức sinh động, linh hoạt; nhiều hoạt động tiêu biểu đã trở thành những phong trào lớn qua các năm.

       Chắc hẳn không phải bàn nhiều vì sao gọi là Tháng thanh niên, được bắt nguồn từ đâu, lúc nào…, mà người ta có thể biết được câu trả lời qua những màu áo xanh, qua những hành động của những tấm gương thanh niên luôn cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng bằng những việc làm giản đơn, những hành động bắt đầu từ trái tim.

        Hàng năm cứ tới tháng 3 – tháng mà tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn 26/3. Với tên gọi “ Tháng thanh niên”, tháng 3 chính là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả. Là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Trải qua 90 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang. Đó chính là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa. Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt trong các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử.

         Như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta từng nói: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Chăm lo cho thế hệ trẻ là một trong những vấn đề mà Bác Hồ rất quan tâm, bởi lẽ thanh niên là thế hệ trẻ, năng động và là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc. Người luôn nhìn nhận, đánh giá khả năng cách mạng to lớn của thanh niên như Bác nói: "... Với một thế hệ thanh niên hăng hái, kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong nhiệm vụ bảo vệ và thống nhất Tổ quốc" và "... Bác rất tự hào, sung sướng và thấy như mình trẻ lại, thấy tương lai của dân tộc ta vô cùng vững chắc, vẻ vang" 

       Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thế hệ trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong tới những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn đến thế nào.

       Ngoài ra, tuổi trẻ Việt Nam còn có truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật,… say mê sáng tạo trong các hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

       Thanh niên-Tuổi trẻ là đối tượng quần chúng đặc thù của Đảng, họ có những yêu cầu lợi ích chính đáng như học tập, việc làm, vui chơi giải trí lành mạnh, tình yêu, gia đình... Bác dạy: "Phải quan tâm đến đời sống, công tác và học tập của thanh niên". Người cho đây là cách tốt nhất để củng cố mối liên hệ giữa các tổ chức thanh niên với đông đảo quần chúng. Vì vậy, Người căn dặn: "Cần phải đi sâu vào đời sống, hiểu rõ tâm lý của các lớp thanh niên và giúp đỡ họ giải quyết vấn đề một cách thiết thực". Đây chính là tiền đề, là một trong những điều kiện hết sức quan trọng để định ra chiến lược, đường lối, nội dung giải pháp giáo dục bồi dưỡng và tổ chức thanh niên thành lực lượng chính trị hùng hậu kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

       Phát huy những truyền thống quý báu nêu trên thế hệ đoàn viên, thanh niên, đội viên thiếu niên trường THCS Đồng Mỹ trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của mỗi đ/c đoàn viên, thanh niên, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu của đoàn viên nhà trường về công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng chuyên môn nâng cao trình độ, về ý thức chấp hành chủ trương đường lối, chỉ thị của cấp trên, trong suốt thời gian qua không có đồng chí đoàn viên nào vi phạm những tệ nạn xã hội, nhiều đồng chí đoàn viên đã vượt lên mọi khó khăn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các đồng chí chính là những tấm gương sáng về ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình là người bạn đồng hành của tuổi trẻ. Đồng thời biểu dương các em đội viên đã có nhiều thành tích và việc làm tốt trong suốt thời gian qua, các em mãi luôn là niềm tự hào của trường ta. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những hình ảnh tiêu biểu nằm trong hoạt động của Liên đội cùng phối hợp với Chi đoàn trường THCS Đồng Mỹ chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh ( 26/3/1931)

Liên đội tổ chức thi trò chơi dân gian giữa các lớp

 

Kéo co

Nhảy bao bố

Đổ nước vào chai

 

Liên đội tổ chức làm lễ trưởng thành cho các bạn học sinh lớp 9

      “Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, Tháng Thanh niên năm 2021 là dịp để đoàn viên, thanh niên  phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động vệ sinh trường lớp ; tạo cảnh quan trường , lớp  xanh, sạch, đẹp; thu gom, phân loại và xử lý rác thải..... chung tay phòng chống dịch Covid - 19.

             

   

       Sáng 26/3/2021, Liên đội trường THCS Đồng Mỹ phối hợp với Chi đoàn tổ chức ngày hội " Thiếu nhi vui khoẻ, Tiến bước liên Đoàn" và làm lễ Kết nạp Đoàn viên cho 31 bạn học sinh ưu tú.    

Nhảy dân vũ và nhảy sạp của thầy cô giáo và các bạn học sinh khối 6, 7, 8

  

Trao phần thưởng cho các lớp đạt giải trong cuộc thi Trò chơi dân gian

Lễ kết nạp đoàn viên cho 31 bạn học sinh ưu tú

       Tháng Thanh niên năm 2021 thực sự là ngày hội của thanh niên. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, hiệu quả, để lại dấu ấn sâu đậm trong mỗi cán bộ, Đoàn viên, thanh niên, các em đội viên. Những kết quả nổi bật trong Tháng Thanh niên đã góp phần tô thắm nên truyền thống 90 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - tổ chức của tuổi trẻ được vinh dự mang tên Bác.

                                         Hoàng Diệu Ngọc - Trường THCS Đồng Mỹ

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 355
Năm 2021 : 1.864